Sân bay Phan Thiết ở đâu? Có tầm ảnh hưởng gì đến du lịch Phan Thiết?

Với việc xây dựng sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận có cơ hội tiếp cận một lượng lớn khách du lịch từ khu vực phía Bắc. Dự kiến, việc xây dựng Sân bay Phan Thiết sẽ chính thức bắt đầu vào đầu tháng 4 năm 2021 và hoàn thành vào cuối năm 2022.

Đây là một dự án hạ tầng giao thông có ý nghĩa quan trọng đối với sự thúc đẩy kinh tế của Bình, đặc biệt là du lịch. Với công trình này du khách từ Hà Nội và TP.HCM có thể trải nghiệm cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam chỉ trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Vậy thông tin về sân bay Phan Thiết ở đâu, quy mô ra sao những thông tin về dự án này sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây.

Khái quát về sân bay Phan Thiết

Trước khi tìm hiểu thông tin sân bay Phan Thiết ở đâu chúng ta cùng đi vào khám phá tổng quan nhất về dự án này.

Cảng hàng không Phan Thiết được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt Quyết định số 3216/QĐ-BGTVT ngày 16 tháng 10 năm 2013. Đây là sân bay lưỡng dụng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chỉ định Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư các công trình quốc phòng. UBND tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Khái quát về sân bay Phan Thiết
Khái quát về sân bay Phan Thiết

Ngày 18/01/2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chính thức phát lệnh khởi công Cảng hàng không Phan Thiết mới, là dự án sân bay đầu tiên của cả nước được đầu tư theo hình thức đầu tư BOT. Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết theo hình thức BOT cũng là bước đột phá trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải – hàng không dân dụng, nhằm điều chỉnh cơ cấu đầu tư công.

Theo báo cáo đầu tư, sân bay Phan Thiết có diện tích hơn 500 ha nhằm mục đích lưỡng dụng, kết hợp phát triển kinh tế với an ninh quốc phòng, dự kiến ​​sau 3 năm xây dựng, sân bay sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Sân bay Phan Thiết ở đâu?

Bạn chưa biết sân bay Phan Thiết ở đâu? Sân bay Phan Thiết thuộc xã Thiện Nghiệp, phía Đông Bắc TP, cách khoảng 20km về trung tâm Phan Thiết, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 210 km.

Về vị trí địa lý, phía bắc giáp xã Hàm Đức huyện Hàm Thuận Bắc và xã Hồng Phong huyện Bắc Bình. Phía nam giáp huyện Hàm Tiến thành phố Phan Thiết. Phía đông giáp huyện Mũi Né thành phố Phan Thiết và xã Hồng Phong huyện Bắc Bình. Phía tây giáp huyện Phú Hài thành phố Phan Thiết và thị trấn Phú Long huyện Hàm Thuận Bắc.

Sự án sân bay Phan Thiết ở đâu?
Dự án sân bay Phan Thiết ở đâu?

Diện tích sân bay khoảng 74,05 km vuông, dân số trên địa bàn khoảng trên 7000 dân cư (2019).Cảng hàng không Phan Thiết bao gồm nhà ga và hệ thống thông tin kỹ thuật công suất 500.000 hành khách/năm (giai đoạn đầu); 1 đường băng cất, hạ cánh đạt tiêu chuẩn có thể tiếp nhận nhiều máy bay quân sự, máy bay dân dụng. A320, A321 và các loại tàu bay tương đương; 1 Đường cất, hạ cánh cụ thể khác.

Đơn vị hành chính gồm 5 thôn là Thiên Sơn; Thiên An; Thiên Trung; Thiên Hà và Thiên Bình. Sân bay Phan Thiết có địa điểm xây dựng và các khu du lịch nổi tiếng: Bãi Rạng – Mũi Né, Hàm Tiến, Hòn Rơm, Thuận Quý,… nên thu hút lượng du khách đến tham quan rất lớn. 

Nhà thầu xây dựng sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết là Dự án xây dựng Cảng hàng không dân dụng – Cảng hàng không Phan Thiết do Công ty Cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT. Quyết định đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Nhà thầu xây dựng sân bay Phan Thiết
Nhà thầu xây dựng sân bay Phan Thiết

Sau khi sân bay Phan Thiết hoàn thành, nhà đầu tư được phép hoạt động kinh doanh trong thời hạn 81 năm một tháng kể từ ngày bắt đầu thu phí hoàn vốn dự án. Thời gian chính thức sẽ được xác định theo thương lượng trong hợp đồng dự án.

Theo lộ trình khai thác đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Cảng hàng không Phan Thiết có chức năng bay hàng không chung, phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn, giai đoạn đến năm 2030 có thể phát triển hàng không và sẽ bay thường lệ.

Tiến độ quá trình xây dựng sân bay Phan Thiết

Không chỉ quan tâm sân bay Phan Thiết ở đâu rất nhiều du khách cũng quan tâm về tiến độ thi công của công trình này.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định công bố quy hoạch sân bay Phan Thiết. Theo quy hoạch tổng thể được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và công bố năm 2009, Cảng hàng không Phan Thiết có diện tích 543 ha, bao gồm sân bay quân sự cấp 1 và sân bay dân dụng cấp 4C, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng do Công ty Cổ phần Rạng Đông làm chủ thầu. 

Dự án được khởi công xây dựng từ đầu năm 2015 và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2018, nhưng thực tế đến thời điểm này vẫn án binh bất động. Năm 2017, UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất nâng cấp sân bay Phan Thiết 4C lên cấp 4E, với đường băng kéo dài từ 2.400 mét lên 3.050m.

Tiến độ quá trình xây dựng sân bay Phan Thiết
Tiến độ quá trình xây dựng sân bay Phan Thiết

Đến tháng 2/2018, sân bay Phan Thiết đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 1 trong 15 cảng hàng không nội địa có quy mô cảng hàng không dân dụng cấp 4E và sân bay quân sự cấp 1 của cả nước, với tổng vốn đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

Giai đoạn đầu của sân bay sẽ xây dựng đường băng có chiều dài 3050m, chiều rộng đường lăn 23m và chiều rộng đường lăn 43,5m theo tiêu chuẩn của ICAO. Đường băng sẽ tiếp nhận các loại máy bay dân dụng A320, A321 và tương đương. Ngoài ra, còn có nhà ga T1 rộng 19.200m2 với lượng hành khách thông qua hàng năm là 500.000. Kinh phí xây dựng sân bay dân dụng là 3,8 nghìn tỷ đồng.

Khi bắt đầu hoạt động thương mại vào cuối năm 2022, đây sẽ là một trong ba sân bay lớn của miền Trung. Thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng không trong nước như: Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Cần Thơ, Đảo Phú Quốc.

Sau quá trình chuẩn bị đầu tư kỹ lưỡng, sân bay Phan Thiết sẽ hoàn thành hành trình vào cuối năm 2022 theo đúng kế hoạch. Dự kiến ​​sau năm 2030, dự án sẽ nâng công suất khai thác lên 2 triệu lượt khách/năm. Mở rộng các đường bay quốc tế đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Bắc Âu,…

==>> Xem thêm:

Sân bay Phan Thiết thúc đẩy du lịch phát triển

Sân bay Phan Thiết (sân bay Thiện Nghiệp) có vai trò vô cùng to lớn đối với du lịch Phan Thiết. Hiện nay, du lịch Bình Thuận đang là điểm đến thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Với đường bờ biển dài và nhiều bãi tắm đẹp, địa danh nổi tiếng vẫn còn nguyên vẹn không khí trong lành, mát mẻ quanh năm. Ngoài ra, còn có các di tích lịch sử văn hóa dân tộc Chăm và các làng nghề truyền thống để du khách tham quan theo nhu cầu.

Tuy nhiên, khả năng kết nối khu du lịch Bình Thuận với các khu vực khác còn hạn chế do hạ tầng giao thông chưa phát triển. Muốn đến Bình Thuận du khách chỉ có thể đi đường bộ và đường sắt, nhưng bạn vẫn phải mất nửa ngày hoặc hơn để đến nơi. Vì vậy, tiềm năng du lịch của Bình Thuận sẽ được đánh thức giá trị nội tại một khi hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh.

Sân bay sẽ đem lại động lực mới để phát triển kinh tế của Bình Thuận nói chung và phát triển du lịch nói riêng
Sân bay sẽ đem lại động lực mới để phát triển kinh tế của Bình Thuận nói chung và phát triển du lịch nói riêng

 Đây là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2025. Khi hoàn thành, sân bay này sẽ trực tiếp thu hút một lượng lớn hành khách từ phía bắc và phía tây mà không cần thông qua sân bay Tân Sơn Nhất hay sân bay Cam Ranh.

Dự kiến ​​có các tuyến bay chính từ Hà Nội đến Phan Thiết, Vân Đồn – Phan Thiết và Cát Bi – Phan Thiết. Chỉ mất 1 – 2 giờ đồng hồ là du khách có thể đến với thiên đường nghỉ dưỡng Mũi Né.

Khi lượng khách tăng đều hàng năm, khi nhu cầu mua nhà phố, shophouse, nhà phố biển để cho thuê hoặc làm nơi nghỉ dưỡng tăng cao, giá trị bất động sản tại đây sẽ bùng nổ. Những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội sẽ có lợi cực lớn khi đầu tư.

Ngoài ra, dự án đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết – Vinh Hảo đang được xây dựng và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2022 theo cam kết của Chính phủ nhằm giảm thời gian đi lại cho người dân TP.HCM, khu vực Đông Nam Bộ và Sân bay Long Thành chỉ còn 1,5-2 giờ.

Như vậy những thông tin thắc mắc về sân bay Phan Thiết ở đâu? Dự án tiến độ thi công như thế nào? Có ảnh hưởng đến tiềm năng du lịch Phan Thiết ra sao?,… đã được chúng tôi gửi đến trong bài viết này. Hy vọng các bạn có thể nắm bắt thông tin và chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho chuyến đi của mình, chúc bạn có một kỳ nghỉ tại Phan Thiết thật tuyệt vời.